7 sai lầm khi dùng kem chống nắng cần tránh nếu muốn bảo vệ da

Sau bài hướng dẫn Lựa chọn và sử dụng kem chống nắng thông minh để tự tin dưới nắng chắc hẳn các chị em đã có thêm những kiến thức về kem chống nắng rồi. Ở bài viết này Cách trắng da xin chia sẻ những sai lầm khi dùng kem chống nắng mà chúng mình hay mắc phải nhất để rút kinh nghiệm và sử dụng kem chống nắng đúng cách nhất nhé!

1. Không dùng kem chống nắng hàng ngày

Nhiều bạn chỉ có thói quen sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài nắng hoặc đi biển vì nghĩ như vậy là đủ cho da khỏi bị đen rồi. Nhưng thật ra kem chống nắng không chỉ để chống lại sự khắc nghiệt của ánh nắng mặt trời mà còn để chống chọi với những tia UV là thủ phạm chính gây ra cháy nắng, sạm nám, lão hóa và nguy hiểm nhất là ung thư da. Lưu ý những tia UV luôn rình rập tấn công làn da quanh năm ngay cả khi trời không có nắng. Nên hãy duy trì cho mình thói quen sử dụng kem chống nắng tất cả các ngày trong năm nhé.

2. Không bôi kem đúng trình tự

Kem chống nắng hoá học (chứa avobenzen, octinoxate, oxybenzone) thì cần tiếp xúc trực tiếp với da thì mới phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý (titanium dioxide, zinc dioxide) thì phát huy tác dụng ngay lúc bạn bôi lên da.

Và trình tự phổ biến và hiệu quả nhất khi bôi kem chống nắng sau bôi sau các bước chăm sóc da và bôi trước các bước trang điểm.

3. Không bôi đủ liều lượng

Muốn kem chống nắng phát huy hết tác dụng chống nắng bảo vệ da thì hãy bôi đủ lượng kem chống nắng nhé. Để bôi được nhiều kem chống nắng mà không bị bí bách và sốt ruột thì nên bôi làm 2 – 3 lớp mỏng, lớp này chồng lên lớp kia.

  • Cho mặt, cần một lượng bằng 1,25 ml hoặc 1 đồng xu.
  • Cho mặt và cổ, cần lượng bằng 2.5  ml.
  • Cho toàn thân, cần lượng bằng 28ml hoặc một quả bóng gôn.

4. Không chờ kem phát huy tác dụng

Đừng quên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút để kem có thời gian thẩm thấu vào da. Còn nếu trang điểm thì sau khi bôi kem chống nắng, chờ 3 – 5 phút cho kem thấm rồi mới bắt đầu các bước trang điểm.

5. Chỉ bôi mỗi mặt

Đừng chỉ bôi kem mỗi mặt mà nhớ bôi luôn cả cổ luôn nhé. Vì nếu chỉ bôi mặt thì vùng da cổ và mặt sẽ không đều màu. Ngoài ra thì cũng chống nắng luôn cho vùng môi nhé. Đừng quên thủ phạm làm thâm môi không đâu khác chính là do các tia UV nguy hiểm của ánh nắng mặt trời đấy.

6. Không bôi lại kem chống nắng

Khi đi biển hoặc đi bơi thì phải bôi lại kem chống nắng dù bạn đã sử dụng kem chống nắng có ghi waterproof hoặc water resistant.

  • Nếu kem có ghi “very water resistant”, có khoảng 80 phút bảo vệ trong điều kiện ra mồ hôi hoặc bơi lội.
  • Nếu kem có ghi “water resistant”, có khoảng 40 phút bảo vệ sau khi đã làm ướt người mà thôi.

7. Mua kem chống nắng với SPF cao nhất có thể

Theo các chuyên gia về da thì nên dùng kem chống nắng với SPF 30 trở lên. Ví dụ khi bạn sử dụng kem chống nắng với SPF 30 thì đã chặn được 96% các tia UVB có hại. Tương tự SPF 50 thì chặn được 98% còn SPF 75 thì chặn được 99%.

Các bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau khi sử dụng kem chống nắng nhé:

  • Chọn kem chống nắng có SPF 30 trở lên, broad spectrum hoặc PA +++/ ++++.
  • Bôi một lượng bằng 1 đồng xu đường kính 2cm.
  • Bôi lại sau mỗi 40 – 80 phút ra mồ hơi nhiều hoặc bơi lội.
  • Bôi lại sau mỗi 2 tiếng tiếp xúc trực tiếp và liên tục với ánh nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *