Hướng dẫn chi tiết cách nặn mụn an toàn không để lại THÂM và SẸO

Nặn mụn không hẳn là xấu khi nhiều dòng mỹ phẩm trị mụn thường khuyên rằng nên kết hợp việc dùng kem đặc trị mụn với việc lấy nhân mụn để đạt hiệu quả tối ưu.

Nhưng mụn nào được nặn, mụn nào không và nặn mụn như thế nào là đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nặn mụn an toàn để không lưu lại sẹo hay vết thâm trên mặt.

Cách nặn mụn an toàn và không để lại sẹo như thế nào cho đúng cách?

Cách nặn mụn an toàn và không để lại sẹo như thế nào cho đúng cách?

Bạn bị mụn và trên mặt nổi lên những nốt rất khó chịu, dù biết rằng nặn mụn là không nên nhưng chúng rất gai mắt và bạn không bao giờ để chúng yên.

Có nhiều bạn còn có thói quen sờ tay lên mặt truy tìm những “hạt cát” nhỏ li ti mỗi ngày, hậu quả là da sẽ bị viêm, để lại sẹo lõm, vết thâm và thậm chí là khiến mụn phát triển ồ ạt hơn nữa cơ. Vậy cách nặn mụn an toàn ra sao?

#. Đừng chọc giận những gã mụn “nặng ký”:

  • Mụn trứng cá bọc: Là loại mụn gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ và cục sưng to, đau, không thấy cồi mụn.
  • Mụn trứng cá cụm: Là mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau, tạo nhiều đường dò chảy dịch hoặc mủ rất hôi.
  • Mụn trứng cá ác tính: Chúng thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau. Nếu gặp loại mụn này mà bạn táy máy nặn thì mụn sẽ nhanh chóng loét ra và để lại sẹo.

Hiểu được cơ chế hình thành mụn để có cách nặn mụn an toàn nhất

Hiểu được cơ chế hình thành mụn để có cách nặn mụn an toàn nhất

Còn đối với các loại mụn ở thể nhẹ, mọc riêng rẽ, kích thước nhỏ và cồi mụn thường trồi lên sớm thì bạn có thể nặn (nhưng không khuyến khích) khi thấy đầu mụn đã khô và có đầu cứng ở trung tâm mụn.

Điều đó báo hiệu rằng mụn đã già và an toàn cho việc nặn. Tuy nhiên, ngay cả lúc này bạn cũng cần nắm chắc những bí quyết để xử lý đám mụn đó thật an toàn.

#. Cách nặn mụn an toàn (lấy nhân mụn)

Bước 1: Vệ sinh mặt và dụng cụ nặn mụn

Tất nhiên, trước khi thực thi công cuộc nặn mụn, chúng mình cần vệ sinh da mặt, tay, sát trùng cây nặn mụn, Việc này sẽ giúp giảm tối thiểu vi khuẩn xâm nhập vào da bạn và tuyệt đối không dùng đầu móng tay nặn mụn.

Loại bỏ vi khuẩn trên tay là một yếu tố quan trọng khi thực hiện cách nặn mụn an toàn

Bước 2: Xông hơi da mặt

Việc xông hơi trước khi nặn mụn sẽ làm mở rộng lỗ chân lông, giải phóng một phần chất độc có trong đó ra ngoài. Nhờ vậy mà bạn mới có điều kiện an toàn hơn cho bước làm sạch tiếp theo.

Bạn nên làm thông thoáng lỗ chân lông trước khi nặn mụn

Bạn nên xông hơi khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Nếu bạn nào không có thời gian thì có thể đắp một chiếc khăn thấm nước đủ ấm lên mặt trong trong vài phút cũng được.

Bước 3: Sử dụng gạc thấm

Quấn một tấm gạc bông quanh ngón tay để sẵn sàng chấm lên da sau khi nặn mụn.

Bước 4: Nặn nhẹ nhàng

Ấn nhẹ từ mọi phía, đảm bảo lực dồn về phía trung tâm mụn. Nếu bạn không muốn để lại sẹo sau này thì hãy nặn rất nhẹ đến khi nào đầu mụn ra ngoài hoàn toàn.

Nặn nhẹ nhàng giúp vi khuẩn không lây lan cũng là cách nặn mụn an toàn

Bước 5: Rửa mặt

Sau khi nặn, bạn cần rửa mặt lại với sữa rữa mặt có chứa thành phần kháng khuẩn. Bạn cũng có thể đắp ngay mặt nạ nếu muốn da sạch hoàn toàn. Lúc này tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên để tránh việc dị ứng.

  Gợi ý:  

Nếu bạn bị mụn đã lâu, tình trạng mụn khó chữa. Hơn nữa, phương pháp tự nhiên phải áp dụng trong thời gian dài mới có hiệu quả và mụn có thể tái phát trở lại. Vì thế, để thúc đẩy mụn hết nhanh hơn mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn nên chọn loại kem trị mụn hiệu quả thích hợp với mình nhé!

Mỹ phẩm Trí Tín chúc các bạn luôn có làn da sạch mụn và xinh đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *